Sbobet กับประวัติกีฬาโบว์ลิ่งและกติกาการเล่นโบว์ลิ่ง

โบว์ลิ่งถือเป็นกีฬายอดฮิตอีกหนึ่งชนิดที่คนส่วนใหญ่ชื่นชอบเล่นและนักพนัน Sbobet ให้ความสนใจกันเป็นอย่างมากในทั่วทุกมุมโลก และยังเป็นกีฬาที่เล่นอยู่ในร่ม ไม่ต้องโดนแดดโดนฝนอีกด้วย

โบว์ลิ่งเป็นกีฬาที่มีต้นกำเนิดมายาวนานกว่า 5,000 ปีมาแล้ว  จากหลักฐานที่พบว่าชาวอียิปต์ในสมัยโบราณได้มีการเล่นกีฬาชนิดหนึ่ง โดยใช้ลูกหินกลมๆกลิ้งไปทอยแก่นไม้ให้ล้ม ซึ่งมีลักษณะของรูปแบบการเล่นคล้ายกับการเล่นโบว์ลิ่งในยุคปัจจุบันนี้  แต่ในขณะเดียวกันนั้นเยอรมนีก็ได้ปรากฏหลักฐานว่าเป็นแหล่งกำเนิดของกีฬาโบว์ลิ่ง ต่อมาในช่วงปี ค.ศ. 300 ได้มีการเล่นกีฬาชนิดหนึ่งขึ้น เรียกว่า เคเกล (Kegel)กีฬาชนิดนี้เกิดในช่วงศตวรรษที่ 15  เป็นกีฬาส่วนหนึ่งของพิธีกรรมทางศาสนา โดยมีกติกาการเล่นคือให้นักบวชโยนลูกบอลให้กลิ้งไปบนทางเดินของโบสถ์ เพื่อเสี่ยงทายต่อมามาร์ติน ลูเทอร์ ผู้ก่อตั้งนิกายโปรเตสแตนต์ในศาสนาคริสต์  ในสมัยก่อนช่วงยุคแรก กีฬาโบว์ลิ่งถูกนิยมเล่นโดยการทอยแก่นกันในที่โล่งแจ้ง เล่นแบบนี้ตั้งแต่ตอนนั้นเรื่อยมาจนถึงช่วงปี 2166  เริ่มมีการสร้างสถานที่สำหรับเอาไว้เล่นกีฬาโบว์ลิ่งขึ้นเป็นครั้งแรก และในช่วงนั้นนั่นเองที่ถือเป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญที่กีฬาโบว์ลิ่งได้ถูกนำมาเล่นในร่ม

ในสมัยก่อนในการเล่นกีฬาโบว์ลิ่งจะใช้แก่นไม้หรือพิน เพียง 9 พินเท่านั้น แต่เดิมจึงเรียกการเล่นแบบนี้ว่า เคเกล  แต่ปัจจุบันนี้กีฬาโบว์ลิ่งได้ถูกพัฒนาและเพิ่มแก่นไม้หรือพินขึ้นจากเดิมอีก 1 รวมเป็น 10 พิน จึงเรียกว่า โบว์ลิ่ง  จนถึงทุกวันนี้และเป็นอีกหนึ่งกีฬาที่นิยมเล่นพนันออนไลน์กันใน Sbobet

กติกาการเล่นโบว์ลิ่ง

โบว์ลิ่งเป็นกีฬาที่มีกติกาเล่นที่ง่ายและแน่นอนทางด้านเว็บพนันบอลออนไลน์ Sbobet ก็แทงง่ายด้วยเช่นกัน ในการเล่นหรือทำการแข่งขันผู้เล่นจะต้องเข้าใจในกฎ กติกา เพื่อไม่ให้เสียเปรียบในการเล่นให้กับฝ่ายตรงข้าม มาดูกันเลยว่ากติกาการเล่นโบว์ลิ่งมีอะไรบ้าง

  1. การแข่งขันในหนึ่งเกมกีฬาโบว์ลิ่งจะมีทั้งหมด 10 เฟรม โดยแต่ละเฟรมผู้เล่นสามารถโยนได้สูงสุด 2 ครั้ง ยกเว้นเฟรมที่ 10 ผู้เล่นจะสามารถโยนได้สูงสุดถึง 3 ครั้ง และในการแข่งขันหนึ่งเกมจะโยนได้ทั้งหมด 20-21 ครั้งเท่านั้น  เฉลี่ยคะแนนสูงสุดเท่ากับ 300 คะแนน ใน 1 เกม
  2. พินที่ใช้ในการแข่งขันมีทั้งหมด 10 พิน ตั้งเรียงกันเป็นรูปสามเหลี่ยม
  3. การสไตรค์ คือการโยนลูกแรกในแต่ละเฟรม การทำสไตรค์จะได้ 10 คะแนน โดยนับรวมกับจำนวนพินที่ผู้เล่นโยนล้มในการแข่งขันด้วย
  4. ในการทำสไตรค์ได้ในหนึ่งเกม จะทำการเก็บคะแนน 10 คะแนนเอาไว้แล้วเอาไปรวมกับคะแนนในครั้งถัดไป
  5. สแปร์ คือการที่ผู้เล่นสามารถโยนพินให้ล้มทั้ง 10 พิน โดยจะต้องโยนให้ล้มทั้งหมด ในการโยนครั้งที่ 2 จึงจะได้คะแนนโบนัส หรือที่เรีกว่า โอเพ่นเฟรม (open  frame ) ผู้เล่นที่ทำสแปร์ได้ ให้ทำเครื่องหมายเช็คถูก / ลงในช่องสี่เหลี่ยมช่องเล็กที่อยู่มุมขวาด้านบนของเฟรมที่ทำสแปร์ได้ โดยที่คะแนนของเฟรมที่ทำสแปร์ได้จะนับเป็นสิบคะแนนรวมกันกับจำนวนพินที่ล้มลงในรอบถัดไป
  6. Open คือการโยนให้ครบทั้งสองครั้งแล้วแต่พินยังล้มไม่หมด

โบว์ลิ่งเป็นกีฬาที่เล่นไม่ยากเลย ถ้าหากผู้เล่นเข้าใจกติกาในการเล่น ผู้เล่นจะได้ไม่ทำผิดกติกาแล้วก็จะไม่เสียคะแนนด้วย  ยิ่งจะทำให้ผู้เล่นได้เปรียบคู่แข่งและนำมาสู่ชัยชนะก็เป็นได้

 

 

Scroll to Top